Draw of Cambyses: Câu chuyện rùng rợn về đức hi sinh của cha đẻ Doraemon

Draw of Cambyses là một truyện rùng rợn, không chỉ bởi những tình tiết đậm mùi kinh dị như ăn thịt người hay rút thăm để chết.

Có lẽ trong số các tác phẩm one-shot gắn mác 18+ của cha đẻ bộ truyện Doraemon, Draw of Cambyses (Cuộc rút thăm của vua Cambyses) được xem là bộ truyện rùng rợn nhất. Không chỉ mang những tình tiết đậm mùi kinh dị như ăn thịt người, mà Draw of Cambyses còn khiến người đọc phải suy ngẫm, bởi vấn đề mà tác giả đặt ra hết sức gần gũi: Bạn có dám hi sinh bản thân vì những điều lớn lao?

Từ một sự kiện bí ẩn có thật trong lịch sử

Chuyện kể rằng dưới triều vua Cambyses đệ nhị, khoảng năm 524 trước công nguyên, một đoàn quân gồm 50.000 binh lính đã được gửi đến chống lại quân Ethiopia. Dù dọc đường hành quân, họ đã san phẳng nhiều ốc đảo, song cuối cùng tất cả đều biết mất mà không để lại bất kỳ dấu vết nào.

Tranh vẽ quân đội của vua Cambyses
Tranh vẽ quân đội của vua Cambyses

Rất nhiều nhà khảo cổ đã cho rằng đội quân của vua Cambyses đệ nhị đã chết trong sa mạc vì gặp phải cơn bão cát hung dữ.

Đến câu chuyện rùng rợn của Fujiko F. Fujio

Tác giả Fujiko F. Fujio đã dựa trên câu chuyện về sự biến mất đầy bí ẩn của đội quân Ba Tư dưới triều vua Cambyses để tưởng tượng ra cuộc bốc thăm đầy nghiệt ngã mà những người lính buộc phải thực hiện khi lạc trong sa mạc.

Mở đầu tác phẩm Draw of Cambyses là cảnh một người lính chạy trốn khỏi chính các đồng đội của mình trên sa mạc rộng mênh mông. Người lính tên Sark đó thuộc đội quân của vua Cambyses. Khi bị lạc trong sa mạc, đồng đội của anh ta đã mở một cuộc rút thăm để tìm ra người sẽ hi sinh, trở thành thức ăn nuôi sống những người còn lại. Và nhân vật chính của câu chuyện, người lính đào ngũ, không may đã rút trúng lá thăm xui xẻo. Thế nhưng, ước mơ được quay trở lại quê nhà đã khiến anh ta bỏ chạy để giữ mạng sống.

Như một định mệnh, người lính Ba Tư vô tình lọt vào kẽ nứt của thời gian, đi lạc đến Trái Đất của hàng nghìn năm sau đó và gặp gỡ Estel – cô gái sống cô độc trong nhà trú ẩn. Trải qua những bất đồng về ngôn ngữ lẫn nghi kị ban đầu, Sark dần cảm mến Estel. Tuy nhiên, đó cũng là lúc anh được nghe về thế giới của cô và lý do vì sao chỉ có mình cô sống trong nhà trú ẩn. Vòng lặp nghiệt ngã của số phận lại một lần nữa tìm đến anh lính Ba Tư.

Đức hi sinh cao quý của những con người bình thường

Trái Đất vào thời điểm mà Estel sinh sống đã trải qua một cuộc chiến tàn khốc. Phóng xạ biến tất cả thành một vùng đất chết và chỉ còn một nhóm nhỏ người còn sống sót nhờ sống trong nhà trú ẩn. Họ cùng nhau trải qua những giấc ngủ dài 10.000 năm trong khi vẫn cố gắng gửi tín hiệu cầu cứu đến những nền văn minh xa xôi ngoài vũ trụ. Tất cả họ đều không biết sẽ phải chờ đến bao giờ trong khi lương thực dự trữ dần cạn kiệt.

Khi Sark đi lạc vào căn nhà trú ẩn của Estel, cô nói rằng mình đã ngủ 23 lần, khoảng 230.000 năm và chờ đợi lời hồi đáp từ ai đó ngoài vũ trụ. Trong suốt thời gian dài đằng đẵng đó, cô đã phải chứng kiến những người xung quanh lần lượt hi sinh sau lần rút thăm như quân đội của vua Cambyses từng làm, họ trở thành món thịt viên để nuôi Estel sống sót.

Sự xuất hiện của Sark đem lại hơi ấm con người, giúp Estel bớt cô đơn. Thế nhưng, cô vẫn phải ép anh tham gia vào trò rút thăm sinh tử, đi ngủ hoặc trở thành món thịt viên. Mọi thứ chỉ để thực hiện một mục đích cao cả hơn, đó là lưu trữ lại mầm sống cho tương lai và nhờ đó con người sẽ không rơi vào tuyệt chủng.

Ở phần kết của câu chuyện, Estel đã nở nụ cười hạnh phúc, bởi dù trong nghịch cảnh nhưng cô biết rằng loài người vẫn còn ít nhất một cơ hội để tái sinh.

Related Posts

Liên hệ quảng cáo: [email protected]

Các bạn đang xem bài viết Draw of Cambyses: Câu chuyện rùng rợn về đức hi sinh của cha đẻ Doraemon tại Otaku thời báo.

Related Posts