Khám phá về sức mạnh AWM: Huyền thoại súng bắn tỉa nổi danh nhất trong lịch sử

AWM là loại súng bắn tỉa được sử dụng trong quân sự. Dù mới chỉ ra đời được hơn 20 năm, nhưng loại súng có xuất xứ Anh quốc này vẫn được coi là huyền thoại trong dòng súng bắn tỉa của thế kỷ 21. Hơn thế nữa, AWM còn rất nổi tiếng khi sử dụng cỡ đạn lạ đời chưa từng có trước đây.

Lịch sử ra đời của súng bắn tỉa AWM

AWM là chữ cái viết tắt của Accuracy International Arctic Warfare Magnum hay còn gọi là mẫu L115A3, loại súng bắn tỉa quân sự. Aractic Warfare có nghĩa là chiến tranh vùng cực bắt, còn Magnum là tên loại đạn mà súng sử dụng. Súng AWM ra đời vào năm 1996, do tập đoàn Accuracy International Anh quốc thiết kế và sản xuất dựa trên mẫu súng L96 cũ.

Khám phá về sức mạnh AWM: Huyền thoại súng bắn tỉa nổi danh nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

Súng AWM có hai phiên bản tương ứng với hai loại đạn là .300 Winchester Magnum (tầm bắn hiệu quả 1.100 m) và .338 Lapua Magnum (tầm bắn hiệu quả 1.400). Trọng lượng của mỗi phiên bản súng cũng có sự khác nhau, cụ thể hơn, với phiên bản sử dụng cỡ đạn .300 súng nặng 6,5 kg trong khi phiên bản dùng đạn .338 lên đến 6,9 kg.

Khám phá về sức mạnh AWM: Huyền thoại súng bắn tỉa nổi danh nhất trong lịch sử - Ảnh 2.

Ngoài việc được sử dụng phổ biến trong lực lượng cảnh sát hay binh sĩ đặc nhiệm, chống khủng bố và là loại vũ khí trong biên chế của Quân đội Hoàng gia Anh, súng AWM còn được sử dụng rộng rãi tại các chiến trường lớn như Afghanistan và Iraq.

Sức mạnh thực sự của súng bắn tỉa AWM

Dù ra đời vào những năm cuối thế kỷ 20, súng AWM vẫn sử dụng cơ chế lên đạn từng viên bằng tay với hộp tiếp đạn chỉ có 5 viên. 

Khám phá về sức mạnh AWM: Huyền thoại súng bắn tỉa nổi danh nhất trong lịch sử - Ảnh 3.

Về mặt nhắm bắn, AWM được trang bị ống ngắm Đức Schmidt & Bender Pm II 10×42 với độ phóng đại lên 10x ở cự ly 1.500m, tiêu cự cố định. Đây cũng là loại kính ngắm có thể điều chỉnh độ phóng đại và tham số lệch, cho phép xạ thủ thực hiện những phát bắn chính xác ở khoảng cách nghìn mét. Ngoài ra, súng cũng cho phép thay đổi ống ngắm, để xạ thủ điều chỉnh tiêu cự trong khoảng từ 3 – 12×50 đến 4 – 16×50 và 5-25×56 tùy mục tiêu lẫn tầm quan sát.

Khám phá về sức mạnh AWM: Huyền thoại súng bắn tỉa nổi danh nhất trong lịch sử - Ảnh 4.

Năm 2009, khẩu AWM trở thành huyền thoại khi được xạ thủ của Quân đội Hoàng gia Anh – Trung sĩ Craig Harrison sử dụng để thực hiệp phát bắn tỉa tiêu diệt một mục tiêu ở khoảng cách 2475 m. Theo nhiều báo cáo, Harrison thực hiện 10 phát bắn và thành công ở phát bắn tứ 11. Kỷ lục mà Harrison và khẩu AWM được giữ vững cho đến năm 2017 mới bị một xạ thủ người Canada phá vỡ bằng khẩu C15.

Khám phá về sức mạnh AWM: Huyền thoại súng bắn tỉa nổi danh nhất trong lịch sử - Ảnh 5.

Trung sĩ Harrison Craig – Người thực hiện phát bắn tỉa huyền thoại bằng khẩu AWM

Một trong số những đặc điểm giúp AWM lên đến hàng nghìn mét mà vẫn giữ nguyên độ sát thương là nhờ vào cỡ đạn đặc biệt của nó. Cả hai loại đạn .300 Winchester Magnum (khoảng 7,8 mm) và .338 Lapua Magnum (khoảng 8,58 mm) đều đảm bảo động năng đủ lớn để nhắm bắn từ khoảng cách xa mà không ảnh hưởng nhiều đến thiết kế gọn nhẹ của AWM so với các loại súng bắn tỉa sử dụng cỡ đạn 12,7 mm khác.

Khám phá về sức mạnh AWM: Huyền thoại súng bắn tỉa nổi danh nhất trong lịch sử - Ảnh 6.

Hiện nay súng AWM được sử dụng như là mẫu súng bắn tỉa chính thức của nhiều quân đội trên thế giới như Anh, Đức, Hà Lan, Malaysia, Nauy, Russia, Hàn Quốc, v.v…

Nguồn: Gamek.vn

Related Posts

Liên hệ quảng cáo: [email protected]

Các bạn đang xem bài viết Khám phá về sức mạnh AWM: Huyền thoại súng bắn tỉa nổi danh nhất trong lịch sử tại Otaku thời báo.

Related Posts