Kimetsu no Yaiba: Có phải Điệu múa Hỏa Thần chính là Hơi thở Mặt trời?

Hơi thở Mặt trời là Hơi thở nguyên bản, nguồn gốc của mọi Hơi thở khác. Liệu có còn ai trong thế hệ kiếm sĩ hiện nay đang nắm giữ manh mối về loại kĩ thuật tối thượng này không?

Hơi thở Mặt trời là Hơi thở nguyên bản, nguồn gốc của mọi Hơi thở khác. Vị kiếm sĩ huyền thoại từng suýt lấy đầu Chúa quỷ Muzan chính là một trong những người sử dụng loại Hơi thở này và đã luyện nó đến mức thượng thừa. Thật không may trong suốt chiều dài lịch sử một ngàn năm, Quân đoàn diệt quỷ đã nhiều phen suýt tận diệt. Hơi thở thần thánh này cũng vì những biến cố ấy mà chìm vào quên lãng. Liệu có còn ai trong thế hệ kiếm sĩ hiện nay đang nắm giữ manh mối về loại kĩ thuật tối thượng này hay không?

Trở lại với những lập luận dang dở ở bài trước về Hinokami Kagura – tại sao Tanjiro lại dùng một điệu múa để chiến đấu? Điều này sẽ hoàn toàn khả thi nếu như nguồn gốc của điệu múa tế này vốn là các kĩ năng kiếm pháp. Cụ thể là, có nhiều chi tiết trong Kimetsu no Yaiba gợi ý rằng Hinokami Kagura chính là Hơi thở Mặt trời.

Như đã đề cập ở bài viết trước, Tanjiro đã học Điệu múa Hỏa Thần từ người bố của mình từ khi còn rất nhỏ. Chính Tanjiro trong trận chiến với Thượng Lục Daki cũng phải thừa nhận kĩ thuật này hợp với cậu hơn là Hơi thở Nước. Cậu không thể luyện Hơi thở Nước đến mức nhuần nhuyễn như Thủy trụ Tomioka Giyu. Vậy nên, so với hai năm thọ giáo Hơi thở Nước từ Cựu Thủy trụ Urokodaki, có thể nói cậu thuần thục Điệu múa Hỏa Thần hơn. Mỗi kiếm sĩ đều mang một tiền năng sử dụng hơi thở riêng.

Lưỡi kiếm của Tanjiro bị mẻ do cậu không thể triển khai Hơi thở Nước tốt như thầy và đàn anh (chương 77)
Lưỡi kiếm của Tanjiro bị mẻ do cậu không thể triển khai Hơi thở Nước tốt như thầy và đàn anh (chương 77)

Phần Chuyến tàu vô tận và năng lực của Hạ Huyền Nhất Enmu cho độc giả một cái nhìn rõ ràng hơn về tiềm năng sử dụng hơi thở. Bằng việc đột nhập vào tiềm thức của kẻ khác, bản chất của kẻ đó sẽ được phơi bày. Viêm trụ Rengoku Kyojuro dùng Hơi thở Ánh lửa thì “biển tiềm thức” của anh là một luyện ngục nóng cháy với viên Linh cầu đỏ rực làm tâm.

Linh cầu đỏ giữ "biển tiềm thức" đầy lửa của Viêm trụ Rengoku Kyojuro (Chương 56)
Linh cầu đỏ giữ “biển tiềm thức” đầy lửa của Viêm trụ Rengoku Kyojuro (Chương 56)

Vậy còn tiềm thức và Linh cầu của Tanjiro là gì? Là một vùng trời trong xanh bao la vô tận và Linh cầu của cậu chính là ánh dương chiếu sáng dịu êm. „Biển tiềm thức” của Tanjiro không biểu thị Hơi thở Nước mà thầy Urokodaki đã dạy, cũng không phải Hỏa Thần mà bấy lâu nay dòng họ Kamado vẫn gọi. Đó đích thực là một thứ gì đó rộng lớn và vĩ đại hơn, là cả một bầu trời nơi Mặt Trời ngự trị.

Tiềm thức và Linh cầu của Tanjiro (Chương 58)
Tiềm thức và Linh cầu của Tanjiro (Chương 58)

Linh cầu của cậu là mặt trời chói sáng, dù cho những kĩ thuật kiếm pháp cậu sử dụng không hề mang cái tên Hơi thở Mặt trời. Chương này đã làm dấy lên một giả thuyết rằng liệu có phải Tanjiro đang sử dụng Hơi thở Mặt trời hay không.

Phân tích sâu xa hơn nữa về mặt chữ nghĩa thì cụm “Hinokami” trong Hinokami Kagura chỉ được viết bằng chữ cái Katakana, tức là bảng chữ cái dùng phiên âm chứ không biểu thị nghĩa chính xác. Mà “Lửa” ( 火) hoặc “Mặt trời” (日) đều có cách đọc “hi” nếu chiếu bảng chữ cái Hiragana – bảng chữ cái biểu thị ngữ pháp.

Về cơ bản dòng họ Kamado vốn làm nghề bán than chứ không phải danh gia vọng tộc. Có lẽ trong quá trình truyền kĩ thuật này xuống đời con cháu, đã có một sự nhầm lẫn về ý nghĩa. Có lẽ nguyên bản, dòng họ Kamado bằng cơ duyên nào đó, đã lưu truyền Hơi thở Mặt trời với cái tên Hinokami Kagura là Điệu múa tế Thần Mặt Trời hay vì tế Hỏa Thần. Điệu múa Hỏa Thần càng gây thêm nghi ngờ khi mà trong tất cả mười hai động tác, có rất nhiều động tác mang cái tên liên quan đến mặt trời.

Vậy là tình tiết Tanjiro dùng một điệu múa để chiến đấu không tự dưng lòi ra sau một chương, không hề là một chi tiết tạo ra để bảo toàn tính mạng cho nhân vật chính. Đây là chi tiết được sắp đặt từ đầu câu chuyện khi mà càng về sau nó càng gắn bó mật thiết với một trong những bí mật lớn nhất của truyện: Hơi thở khởi nguyên và những vị kiếm sĩ huyền thoại sử dụng nó.

Để rõ hơn về mối liên quan của dòng họ Kamado với Hơi thở khởi nguyên, mời các bạn đón đọc phần sau của bài viết.

Related Posts

Liên hệ quảng cáo: [email protected]

Các bạn đang xem bài viết Kimetsu no Yaiba: Có phải Điệu múa Hỏa Thần chính là Hơi thở Mặt trời? tại Otaku thời báo.

Related Posts