Tenki no Ko và Kimi no Na wa đã “gây bão” như thế nào?

Kimi no Na wa, có lẽ đã là cái tên quá đỗi quen thuộc đối với người hâm mộ anime. Đó chính là cái tên điển hình cho ngành công nghiệp anime hiện đại và cũng là bộ anime đánh dấu tên tuổi cho vị đạo diễn trẻ tuổi Makoto Shinkai. Vậy bộ anime này đã từng “gây bão” như thế nào?

Trước hết, chúng ta hãy cùng nhắc đến thành tựu mà Kimi no Na wa đã làm nên, một hiện tượng xã hội tạo nên nhiều thành tích và kỉ lục phòng vé từ Nhật Bản ra châu Á, cũng như trên toàn thế giới.

Khi được ra mắt tại Nhật Bản, bộ phim đã ngay lập tức trở thành hiện tượng phòng vé. Hiện tại, bộ phim đã trở thành bộ anime có doanh thu cao thứ hai tại Nhật Bản sau “Sen và Chihiro ở thế giới thần bí” với ¥25.03 tỷ yên. Trong khi đó, ngôi vương là “Sen và Chihiro ở thế giới thần bí” vẫn giữ vị trí tốp đầu từ năm 2001 đến nay với ¥30.80 tỷ yên.

Đồng thời, Kimi no Na wa cũng trở thành bộ anime có doanh thu cao nhất năm 2016 – năm bộ phim này khởi chiếu.

Nhưng mở rộng phạm vi, thì Kimi no Na wa đã trở thành bộ anime có doanh thu cao nhất trên thế giới với 359.889.749 USD.

Bộ phim đã trở thành bộ phim Nhật Bản có doanh thu cao nhất tại Đài Loan.

Ở thị trường Trung Quốc bộ phim còn đạt được “Phim Nhật Bản doanh thu cao nhất năm 2016 tại Trung Quốc”, “Phim Nhật Bản có doanh thu tuần lẫn ngày mở màn cao nhất tại Trung Quốc”, “Phim Nhật Bản đầu tiên đạt 100 triệu tệ trong một ngày ở Trung Quốc”,… “Phim 2D có doanh thu cao nhất tại Trung Quốc”,…

Ngoài ra, cũng trở thành hiện tượng phim Nhật Bản ăn khách nhất ở Hàn Quốc.

Phim Nhật Bản có doanh thu cao nhất tại Thái Lan và bộ anime có doanh thu cao nhất tại Nga. Đồng thời là bộ phim Nhật Bản có doanh thu cao thứ hai tại Hồng Kông.

Là bộ anime có doanh thu mở màn cao nhất tại Anh và Ireland.

Biểu đồ doanh thu phòng vé năm 2016, màu đỏ 10% chính là Your name.

Bộ phim đã tác động mạnh mẽ vào thị trường điện ảnh Nhật Bản khi 10% doanh thu toàn bộ ở năm 2016 đó lại thuộc về Kimi no Na wa.

Doanh thu nước ngoài của phim điện ảnh Nhật Bản cũng tăng vọt lên 40%. Sự thành công của Your Name đã góp phần mạnh mẽ cho ngành công nghiệp không khói của Nhật Bản với số lượng tiền tỷ.

Nhờ tác động mạnh mẽ của Your Name mà số lượng anime điện ảnh cũng được để ý nhiều hơn ở các quốc gia như Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc,… và trong số đó cũng có cả Việt Nam.

Sự ảnh hưởng của Your Name còn làm tăng việc “hành hương anime”, khi những điểm du lịch liên quan đến Your Name cũng đã thu hút nhiều lượt khách nước ngoài đến với Nhật Bản.

Thậm chí chính quyền Gifu còn thành lập nên “Liên hiệp Thánh địa Hoạt hình Gifu” để thu hút khách du lịch thông qua anime, mà ngay lúc đó chính là Your Name.

Theo thống kê từ Cơ quan Du lịch Nhật Bản (NTA), lượng du khách Hàn Quốc đến Nhật Bản được ước tính đạt 7 triệu, trong khi năm trước là 5,1 triệu, nhờ vào sự chú ý của người dân nước này đối với tác phẩm trên.

Bộ phim còn được chuyển thể sang nhiều dạng khác nhau như: tiểu thuyết, manga, phim chuyển thể, hòa tấu,… Tất cả đều vẫn còn thu hút khách.

Còn tại Việt Nam?

Tờ báo Người Lao Động của Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã khen ngợi bộ phim: “không chỉ đồ họa cực đẹp, kịch bản chặt chẽ, phim vượt thoát khỏi ngôn tình bề nổi, chứa đựng nhiều giá trị lớn hơn”.

Còn báo Thanh Niên của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lại bình luận, “không đi theo lối mòn và không thừa thải về mặt nội dung lẫn hình thức đã giúp cho Your Name lấy trọn cảm xúc của người xem, đồng thời mang đến cái nhìn đa sắc thái hơn về tác phẩm”.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ công chiếu Your Name – Tên cậu là gì?

3 ngày cuối tuần đầu tiên kể từ khi công chiếu ở Việt Nam, “Tên cậu là gì?” đã thu hút 37 nghìn lượt khách đến rạp và thu về 3,6 tỷ đồng, chỉ tính riêng tại hệ thống CGV. Bộ phim còn đã từng đứng đầu BXH doanh thu phòng vé tại Việt Nam.

Ban đầu, bộ phim được gắn nhãn 16+ ở Việt Nam nhưng sau khi hệ thống phân loại phim mới có hiệu lực vào đầu năm 2017 thì bộ phim đã được hạ xuống nhãn 13+. Điều này đã làm dấy lên lo ngại bộ phim sẽ bị cắt xén khi trình chiếu ở Việt Nam, buộc đại diện nhà phát hành phải lên tiếng xác nhận rằng bộ phim sẽ không bị cắt bỏ bất kỳ phân cảnh nào.

Đấy, bạn đã thấy được, sự ảnh hưởng của Your Name vào lúc bấy giờ chưa?

Xem Kimi no Na wa | https://animez.net/phim/your-name—kimi-no-na-wa_N3ARP.html

Xem Tenki no Ko | https://animez.net/phim/tenki-no-ko_YOMP5.html

Related Posts

Liên hệ quảng cáo: [email protected]

Các bạn đang xem bài viết Tenki no Ko và Kimi no Na wa đã “gây bão” như thế nào? tại Otaku thời báo.

Related Posts